Tuesday, December 29, 2015

पुरण पोळी - puran poli recipe

पुरण पोळी - puran poli recipe

साहित्य :

पुरण बनविण्याकरिता
  • 1 कप बारीक केलेला गुळ 
  • 1 कप चणाडाळ/हरभरा डाळ 
  • 3 कप पाणी
  • 2 टिस्पून तूप
  • 1 चमचा बडीशेप पावडर
  • ¾ ते 1 टीस्पून सुंठ पावडर
  • दिड टीस्पून वेलची पावडर किंवा 4-5 वेलच्या बारीक ठेचून
  •  ¼ टिस्पून जायफळ पावडर
पोळी बनविण्याकरिता 
  • २ कप गव्हाचे पीठ
  • 1 टीस्पून तेल किंवा तूप
  • दिड टिस्पून मिठ किंवा आवश्यकतेनुसार 
  • ¼ चमचा हळद
  • पुरण पोळी तळण्यासाठी तेल किंवा तूप आवश्यकतेनुसार 
कृती :
  • सर्वप्रथम चणाडाळ चांगले पाण्याने धून घ्या . व एका प्रेशर कुकर मध्ये पाणी टाकून ६ ते ७ शिट्ट्या होईपर्यंत सिजून घ्या . कुकर थंड झाला कि पाणी काढून घ्या . 
  • एका कढईत तूप गरम करायला ठेवा . तूप गरम झाले कि त्यात सुंठ, जायफळ, वेलची पावडर व बडीशेप पावडर टाकून काही सेकंद परतून घ्या . 
  • आता त्यात चणाडाळ आणि गुळ टाकून चांगले मिक्स करून घ्या व सर्व मिश्रण जरा कोरडे होईपर्यंत मंद आचेवर शिजू द्या. 
  • मधून मधून मिश्रण हलवीत रहा . मिश्रण जरा कोरडे झाले कि ग्यास बंद करा . 
  • थंड झाल्यानंतर पुरणाला चांगले बारीक वाटून घेऊन बाजूला ठेवा . 
  • आता एका भांड्यात गव्हाचे पीठ घेऊन त्यात मिठ टाकून चांगले मिक्स करून घ्या . 
  • थोडे पाणी आणि तूप टाकून मिक्स करा व थोडे थोडे पाणी टाकीत एक गोळा तयार करा . 
  • तयार गोळ्याला १५ ते २० मिनिटे बाजूला ठेवा . 
  • पुरण पोळी लाटायला घ्या , तयार गोळ्यामधून मध्यम आकाराचा तुकडा तोडून कोर्पाटाला थोडे पीठ लाऊन मध्यम आकाराची पोळी लाटा आणि मध्य भागी पुराणाचे मिश्रण टाकून सभोतालच्या कडा जोडून थोड्या आणखी पिठामध्ये घोळून पोळी लाटायला घ्या . व एक मध्यम आकाराची पोळी लाटून घ्या . 
  • आता तवा जरा गरम करायला ठेवा , तवा गरम झाला कि त्यावर थोडे तूप टाका व पोळी त्यावर टाका . 
  • एक बाजू हलकी तपकिरी झाली कि पोळीला पलटवा व दुसरी बाजू हलका तपकिरी रंग येयीपर्यंत भाजून घ्या . 
  • तुमची गरमा गरमा पुरण पोळी तयार आहे , हि तुम्ही दुध , तूप वा दह्यासोबत सर्व करू शकता . 

No comments:

Post a Comment